Between

8 เคล็ดลับดูแล...ขณะจัดฟัน

คนที่กำลังจัดฟัน ต้องหมั่นใส่ใจดูแลความสะอาดในช่องปากอย่างสม่ำเสมอ เพราะมีโอกาสเกิดฟันผุ เหงือกอักเสบและปัญหากลิ่นปากได้ง่ายกว่าคนทั่วไป โดยเฉพาะการใช้เครื่องมือจัดฟันชนิดติดแน่นที่มักจะมีซอกมุมให้แผ่นคราบจุลินทรีย์และเศษอาหารติดบ่อยๆ ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแทพย์อย่างเคร่งครัด ไปตามนัดทุกครั้ง เพื่อผลลัพธ์ที่ดีในการจัดฟัน

6.อาหารชิ้นใหญ่ ผลไม้หรือผักสด เช่น แอปเปิ้ล แครอท ควรตัดแบ่งเป็นชิ้นให้พอดีคำ ไม่ควรใช้ฟันกัดแบ่ง

 

7.ควรเลือกทานอาหารอ่อน โดยเฉพาะตอนเพิ่งติดเครื่องมือหรือเปลี่ยนลวดใหม่ๆ ถ้ามีเส้นลวดเล็กๆ ทิ่มกระพุ้งแก้ม หรือริมฝีปาก ให้ใช้ของไม่มีคม เช่น ยางลบปลายดินสอซึ่งต้องทำความสะอาดก่อนโดยการเช็ดแอลกอฮอล์ กดปลายลวดเข้าไป หากไม่สามารถกดปลายลวดให้เข้าไปได้ ให้ใช้ขี้ผึ้งที่ทันตแพทย์ให้มาปิดปลายเส้นลวดก่อน แล้วจึงมาพบทันตแพทย์เพื่อแก้ไข และปรับแต่งเส้นลวดใหม่บริเวณนั้น

 

8.ไม่ควรดูดนิ้ว กัดเล็บ ใช้ลิ้นดุนยางรัด เพราะจะทำให้ฟันไม่เข้าที่ ทำให้ต้องยืดเวลาในการใส่ลวดดัดฟันออกไปนานกว่าปกติ

1.หมั่นแปรงฟันให้สะอาดทั่วถึงทุกครั้งหลังมื้ออาหารและก่อนนอน เพื่อกำจัดเศษอาหารที่ติดค้างตามซอกต่างๆ โดยเฉพาะบริเวณซอกเหล็กและซอกฟัน

 

2.เลือกใช้แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟันโดยเฉพาะ เนื่องจากจะมีประสิทธิภาพในการซอกซอนทำความสะอาดได้ดีกว่าแปรงสีฟันธรรมดาทั่วไป เลือกขนแปรงอ่อนนุ่ม ไม่ทำให้เจ็บเหงือก ขนแปรงรูปตัววีจะสามารถเข้าทำความสะอาดซอกเหล็กและซอกฟันได้พอดี

 

3.ใช้ยาสีฟันสำหรับคนจัดฟันโดยเฉพาะ ที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ เพื่อช่วยป้องกันฟันผุ ควบคู่กับการใช้น้ำยาบ้วนปากอย่างน้อยวันละครั้ง เพื่อช่วยลดการสะสมแบคทีเรียและช่วยลดกลิ่นปาก

 

4.ใช้ไหมขัดฟันสำหรับคนจัดฟัน สอดไหมผ่านใต้เส้นลวด จากนั้นเลื่อนไหมผ่านซอกฟัน ให้ลงไปใต้ขอบเหงือกเล็กน้อย ขยับไหมไปมาสั้น ๆ 2-3 ครั้ง ทั้งสองด้านของซี่ฟันที่ติดกัน ร่วมกับใช้แปรงซอกฟัน เพื่อช่วยทำความสะอาด

 

5.หลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารแข็งๆ กรอบๆ เช่น น้ำแข็ง ปลาหมึก ข้าวโพดคั่ว ขนมขบเคี้ยว ถั่วชนิดต่างๆ อาหารเหนียวๆ เช่น หมากฝรั่ง ลูกอมแบบเคี้ยว ซึ่งอาจทำให้แบร็คเก็ต ลวดจัดฟันและอุปกรณ์อื่น ๆ หลุดได้